Phẫu thuật tạo 2 mí

Các phương pháp tạo mí đôi. Tạo nếp mí động tự nhiên. không gây trợn mắt hay mắt nhắm không kín

CÁC PHƯƠNG PHÁP PHẪU THUẬT TẠO HÌNH MÍ ĐÔI

Ths. Bs. Đinh Công Phúc

Phẫu thuật tạo hình mí đôi là phương pháp tạo hình mí đôi bằng cách rạch một đường trên mí mắt. Phương pháp tạo mí kiểu này sẽ có mí sâu hơn và vĩnh viễn. Kỹ thuật được áp dụng cho một số bệnh nhân cần có nếp mí sâu và rõ, đây cũng là một phương pháp dễ dàng để tạo ra một mí đôi mong muốn.

1.    Kỹ tuật cố định sụn mi – vách ngăn

Rạch da theo đường đã vẽ sẵn, những mạch máu nhỏ dưới da được đốt đông, cắt bỏ một dải của cơ vòng ổ mắt. Một phần của cơ vòng mi nên cắt bỏ trên mép dưới của đường rạch bởi vì mũi kim sẽ xuyên qua phần cơ này trong khi cố định trung bì – sụn mi. Cắt bỏ một ít mô trước sụn ngay bên dưới của cơ vòng ổ mắt trên vị trí của mi mắt. Sự cắt bỏ phần thừa của mô mềm trước sụn có thể gây ra sự biến dạng vì phần da phẳng sẽ dính vào sụn mi. Để tránh nguy cơ chảy máu trong khi cắt bỏ mô mềm trước sụn, phẫu thuật viên nên cẩn thận để tránh tổn thương các sợi thần kinh cảm giác chạy thẳng đứng dọc theo mạch máu. Tiếp theo, bề mặt trước của sụn mi được bộc lộ. Đám rối mạch máu chạy dọc theo mép trên của sụn mi nên được cẩn thận bảo tồn. Lấy bỏ mỡ ổ mắt nếu bệnh nhân có thể tích mỡ lớn.

Kim khâu đâm xuyên qua lớp sâu nhất của trung bì và cơ, rồi đi theo mặt phẳng dọc qua sụn mi ở một độ sâu trung bình và chỉ khâu được buộc lại. Sự cố định được thực hiện tại 3 điểm (trong, giữa và ngoài) với chỉ Dexon 7-0. Da nên được cố định tại vị trí ban đầu của nó mà không được kéo ngược lên. Điều này để tránh lông mi lộn ngược lên và gây ra sự lộn mi mắt. Khâu da bằng Nylon 8/0.

 

2. Kỹ thuật cố định trung bì – vách ngăn

Rạch da theo đường đã vẽ sẵn, những mạch máu nhỏ dưới da được đốt đông, cắt bỏ một dải của cơ vòng ổ mắt. Vách ngăn ổ mắt được bộc lộ và rạch một đường song song với mép dưới của đường rạch da và với độ dài tương đương với độ dài đường rạch da. Điều này làm bộc lộ mỡ ổ mắt dưới vách ngăn, lấy bỏ 3 túi mỡ thừa ở ổ mắt ( trong, giữa và ngoài). Cân cơ nâng mi, cái mà có bề mặt trơn bóng, được bộc lộ bên dưới màng này. Một đường khâu với chỉ Dexon 7-0 đi xuyên qua lớp sâu nhất của trung bì và cơ tại mép dưới của đường rạch da rồi đi xuyên qua vách ngăn đã được rạch tại 5 điểm. Nếu da được khâu với phần cuối của cân cơ nâng mi, sự lộn mi có thể xảy ra do sự kéo quá mức của da. Bằng cách để vách ngăn ổ mắt đính vào cân cơ nâng mi, da có thể được kéo với một áp lực thích hợp. Khi đường rạch được tạo ra hơn 15mm trên mép lông mi, phần da trước sụn sẽ dẽ bị chùng xuống. . Khâu da bằng Nylon 8/0.

 

3.      Phẫu thuật tạo mí đôi bằng 1 đường rạch trên mí

(Kunihiko Nohira and Yoshihisa Shintomi)

          Kỹ thuật có thể áp dụng nhiều đối tượng bệnh nhân và là một phương pháp dễ dàng để tạo ra một mí đôi mong muốn. Tỉ lệ nếp mí đôi trở nên mờ đi hay biến mất là nhỏ hơn nhiều ở kỹ thuật rạch da so với kỹ thuật khâu chôn vùi. Có khả năng tạo mí đôi với một đường rạch khoảng 5mm hoặc ngắn hơn. Tuy nhiên, nếu đường rạch là quá ngắn, da không thể được cố định một cách đầy đủ với sụn mi, làm cho da ở phần ngoài hoặc phần trong sẽ bị chùng xuống. Với lý do này, đường rạch quá ngắn thỉnh thoảng gây ra nếp mí đôi dạng tam giác.

Kỹ thuật thực hiện

Nên thực hiện dưới kính hiển vi có độ phóng đại khoảng 4 lần. Dưới kính hiển vi cho phép phẫu thuật viên  đạt được một vùng quan sát hơn và hình ảnh rõ ràng hơn phẫu thuật dưới kính lúp. Phẫu thuật dưới kính hiển vi cho phép thực hiện một phẫu thuật chính xác ngay cả với một đường rạch da ngắn (mạch máu nhỏ được đông khô và thần kinh cảm giác của da là được bảo tồn). Phẫu thuật viên có thể nhìn thấy hoàn toàn các chi tiết giải phẫu của mí mắt và xác định chính xác những lớp mỏng như màng của mí mắt. Phẫu thuật viên được trang bị tốt hơn để xác định các mối liên quan giải phẫu của mi mắt, thậm chí cả vết sẹo từ phẫu thuật mí đôi lần trước đó cũng thấy rõ.

Khi chiều cao của nếp mí là ≤8 mm trên mép lông mi và chiều cao đứng của sụn mi là ≥8 mm, phần da có thể được cố định chắc chắn vào sụn mi nhờ sử dụng kỹ thuật cố định trung bì - sụn mi


Khi chiều cao của nếp mí là >8 mm và chiều cao đứng của sụn mi là <8 mm, không có khả năng để cố định da với sụn mi. Trong những trường hợp này, chúng ta nên sử dụng kỹ thuật cố định trung bì - vách ngăn luân chuyển. Kỹ thuật cố định này là ít chắc chắn hơn kỹ thuật cố định trung bì – sụn mi. Bởi vậy, kỹ thuật cố định trung bì – vách ngăn nên áp dụng cho bệnh nhân có mi mắt mỏng với thể tích mô có liên quan ít.

Hình ảnh trước và sau phẫu thuật

 


Tài liệu tham khảo

1.    Jung I. Park (2009). Asian Blepharoplasty. Elsevier

2.    Henry M. Spinelli (2012). Atlas of Aesthetic Eyelid and Periocular Surgery. Elsevier

3.    William Pai-Dei Chen (2008).Asian Blepharoplasty and the Eyelid Crease. Elsevier.

4.    Harry S. Hwang MD (2014). The Effect of “Single” vs “Double” Eyelids

on the Perceived Attractiveness of Chinese Women. Aesthetic Surgery Journal.

5.    Zhou Jinghe MD (2014). Three Mini-Incision Double-Eyelid Blepharoplasty. Annal of Plastic surgery.

 Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Thai Deli - Xuýt Xoa Vị Thái - Mai Hắc Đế
Thai Deli - Xuýt Xoa Vị Thái - Mai Hắc Đế

62 Mai Hắc Đế, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Tony Tuyến Beauty Salon - Sông Nhuệ
Tony Tuyến Beauty Salon - Sông Nhuệ

95 Sông Nhuệ, Phường Đức Thắng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tú Cafe - Trần Quý Kiên
Tú Cafe - Trần Quý Kiên

42 Ngõ 4 Trần Qúy Kiên, Phường Dịch Vọng, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Lãng Bạc cafe - Nguyễn Công Trứ
Lãng Bạc cafe - Nguyễn Công Trứ

18 Nguyễn Công Trứ, Phường Đồng Nhân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Gà Hà Nội - Lò Đúc
Gà Hà Nội - Lò Đúc

6 Lò Đúc, Phường Phạm Đình Hổ, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Nova Cafe - Trần Huy Liệu
Nova Cafe - Trần Huy Liệu

101-B3 Trần Huy Liệu, Phường Giảng Võ, Quận Ba Đình, Hà Nội

Chè Số 9 - Nam Đồng
Chè Số 9 - Nam Đồng

9 Nam Đồng, Phường Phương Liên, Quận Đống Đa, Hà Nội

Pizza Queen
Pizza Queen

7 Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, Phường Dịch Vọng Hậu, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Lợn Quay Sĩ Trung
Lợn Quay Sĩ Trung

97 Hàng Buồm, Phường Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thuận Thành
Thuận Thành

334, Ngõ 241, Chiến Thắng, Phường Văn Quán, Quận Hà Đông, Hà Nội

Bài viết nổi bật